วันพุธที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2552

เกิดจากใจ

คนเราทุกวันนี้มักจะลืมนึกถึงตนเอง ว่าเป็นสาเหตุของสิ่งทั้งปวง
เมื่อเกิดอะไรขึ้นมาก็มักโทษว่าเป็นความผิดของคนอื่น โดยไม่เคยนึกเลยว่าใจเรานั่นแหละเป็นสิ่งสำคัญ...บันดาลให้เกิดการกระทำ...


พลังชีวิตของเราแสดงออกจากการกระทำ เราเป็นหนึ่งไม่เหมือนใคร ....

เริ่มจากคิดว่าจะทำอย่างไร แล้วสิ่งนั้นจะส่งผลกระทบต่อสังคมรอบข้างอย่างไร....

เราเสียเวลามากไปกับการรับฟังคนที่คอยบ่น ว่า ตำหนิ....
อย่าพยายามอธิบายเลยเพราะเพื่อนแท้ไม่ต้องการคำอธิบาย....
ความสุขความเจริญทั้งมวล ย่อมเกิดจากใจก่อนทั้งสิ้น....
การที่เรายังยึดติดทำให้เราเป็นทาส....
ถ้ามีถนนที่ต้องเดินโดยไม่มีใครเดินตามหรือเดินนำ เราก็ต้องกล้าที่จะเดินบนเส้นทางนั้น...
อย่าไปกังวลกับสิ่งที่มี จงใส่ใจกับสิ่งที่เป็น....

คุณนอนท่าไหน 2

คุณนอนท่าไหน 2
คุณเคยสังเกตุหรือไม่ว่าทุกคำคืน คุณนอนท่าไหน....
และท่านอนของคุณ บอกอะไรให้คุณบ้าง

9. นอนคุดคู้: เป็นคนขี้เหงาอย่างแรง ซึมเศร้าง่าย เพราะไปฝังใจกับเรื่องเศร้าๆ เรืองผิดหวัง หรือสูญเสียในอดีต เป็นคนขี้ระแวง และมีความลังเล ไม่มั่นใจอยู่ตลอดเวลา ทำให้รู้สึกว่า ขาดความรักความอบอุ่น.. เติมเท่าไหร่ก็ไม่เต็ม

10. นอนคลุมโปง: เชื่อไหมว่า ภายนอก เขาคนนี้อาจจะดูผึ่งผาย น่าเชื่อถือมาก แต่ลึกลงไปแล้ว เขาขี้อาย จิตใจอ่อนแอ... เขาชอบมีความลับ และเก็บความลับเก่งด้วยนะ มีอะไร ก็จะแอบเก็บไว้ในใจ แล้วเก็บเอาไปกังวล วุ่นวายใจ วนเวียนอยู่กับปัญหานั้น คนเดียว ไม่รู้จบรู้สิ้นสักที... ไม่รู้ว่า นอนขมวดคิ้วนิ่วหน้า ด้วยรึเปล่า ?

11. นอนเอามือจับอวัยวะเพศของตัวเอง: คนนี้มาแปลก... ท่านว่า จะชอบหมกมุ่น อยู่ใน กามารมณ์ มีความต้องการทางเพศสูง ใจร้อน โกรธง่ายหายเร็ว รักใครหลงใครละก็ เป็นได้หัวปักหัวปำ แบบกู่ไม่กลับ ทั้งๆ ที่เป็น คนมีสติปัญญา เฉลียวฉลาด อยู่หรอกนะ

12. นอนละเมอ: จะซีเรียสอะไรกันได้ขนาดนั้น ก็ไม่รู้... เขาเป็นคนคิดมาก ยังฝังจิตฝังใจกับ เหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นได้ ไม่ยอมลีม... สังเกตดีๆ จะเห็นว่า เขาขาดความเชื่อมั่นในตัวเอง และจะคล้อยตามคนอื่นอยู่เสมอ... ถ้าเขาละเมอบ่อยมาก และรุนแรงขึ้นละก็ น่าจะเต ือน ให้เขาปรึกษาแพทย์ หรือผู้รู้ซะได้แล้ว

13. นอนกัดฟัน: นี่ก็คนเก็บกด... โบราณว่า เป็นคนอาภัพ ซึ่งเขาอาจจะ คิดไปเอง ก็เลยอมทุกข์ เก็บกดความทุกข์ไว้ในใจ หน้าฉากอาจจะดูรื่นเริง แต่แอบไปนอนกัดฟันกรอดๆ ทุกคืน... ปล่อยวางซะบ้างเถอะ จะเอาอะไรกันนักหนากับชีวิต

14. นอนอ้าปาก: ชวนเขา ไปตรวจสุขภาพร่างกายบ้างเถอะ เพราะ โบราณท่านว่า คนนอนท่านี้ มักจะมีโรคภัยเบียดเบียน ให้สุขภาพไม่แข็งแรง เดี๋ยวจะพาลอายุไม่ยืนซะเปล่าๆ


15. นอนลืมตา: ถ้าไม่ได้เป็นผลมาจาก ทำตา 2 ชั้น ละก็ ท่านให้ระวัง จะถูกใส่ร้าย ใส่ความ หรืออาจจะ เกิด อุบัติเหตุได้ เตือนๆ ให้ระมัดระวัง รอบคอบ อย่าประมาท ก็แล้วกันนะ

วันอังคารที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2552

คุณนอนท่าไหน

คุณเคยสังเกตุหรือไม่ว่าทุกคำคืน คุณนอนท่าไหน....
และท่านอนของคุณ บอกอะไรให้คุณบ้าง

1. กางแขนกางขา: ช่างรักอิสระเสรี อะไรขนาดนั้น ท่านอนบ่งบอก ความเป็นตัวของตัวเอง อย่างแรง รักความสะดวกสบาย รักสวยรักงาม จับจ่ายใช้สอย สุรุ่ยสุร่าย แต่ก็หาเงินเก่งพอๆ กัน ที่แย่หน่อยคือ ชอบยุ่งเรื่องชาวบ้าน และสนุกกับ การตั้งสโมสร ซะด้วยซิ...

2. นอนเอาขาไขว้กันแบบไขว่ห้าง: ท่านว่า คนที่นอนท่านี้ ไม่ค่อยกล้ายอมรับ ความเปลี่ยนแปลงใดได้ง่ายๆ แถมยังชอบ หมกมุ่นอยู่กับ เรื่องของตนเอง รักที่จะอยู่คนเดียว ข้อดีก็คือ ช่างมีน้ำอดน้ำทน กับเรื่องรอบๆ ตัวได้ดีจริงๆ

3. นอนเอามือไพล่ประสานกัน รองศรีษะ: เขาว่า คนนอนท่านี้เป็นนิจ เป็นคนฉลาด ปราดเปรื่อง ปัญญาเฉียบแหลม ชอบเรียนรู้ สิ่งใหม่ๆ ไม่รู้จบ บางครั้ง ก็มีความคิด แปลก แหวกแนว ที่ชาวบ้านตามไม่ทัน เป็นคนน่ารัก ที่ให้ความสนใจครอบครัว อยู่เสมอ... แต่มันสำคัญที่ว่า... ช่างเป็นคนที่ รักคนยาก ซะเหลือเกิน... ช่างเลือกเกินไปหรือเปล่า ?


4. นอนคว่ำ: ถ้านอนท่านี้ ได้ทั้งคืน ก็ให้รีบสำรวจได้แล้วว่า เป็นคน ใจคอคับแคบ หรือเปล่า มักจะเอาแต่ใจตนเองเป็นใหญ่ และต้องการให้ ใครต่อใคร ทำตามความต้องการของตัวเองอยู่เสมอๆ แถมยังเป็น คนสับเพร่า จับจดเสียด้วยนะ........รีบเปลี่ยนท่านอนซะเถอะ

5. นอนตะแคง: ท่านี้ เป็นท่านอนของคนที่ มีความเชื่อมั่นในตัวเอง และไม่ว่าจะทำงานอะไร ก็มักจะก้าวไปสู่ความสำเร็จ ด้วยความอุตสาหะ มานะ พยายาม อย่างสม่ำเสมอ ยิ่งไปกว่านั้น ท่านว่า คนที่ชอบ นอนตะแคงขวา เหยียดแขนขวา ไปเหนือศรีษะละก็... อำนาจ วาสนา ดีนักแล... ?

6. นอนตะแคงงอขาขึ้นข้างหนึ่ง: ไม่ดีละมั้ง... ท่านว่า ขี้ระแวง สงสัยอยู่ไม่สร่าง โดยไร้เหตุผล จู้จี้ขี้บ่นไม่รู้เวลา นอกจากจะขาด ความเป็นตัวของตัวเองแล้ว อาจจะพาลเป็น โรคประสาทได้ง่ายๆ... ทั้งตัวเอง และคนข้างเคียงน่ะแหล่ะ!

7. นอนงอตัว: นี่ก็อีกคน... น่าจะเป็น คนขี้อิจฉาตาร้อน กลัวใครเขา จะได้ดีไปกว่าตนซะหมด พูดง่ายๆ ก็คือ ค่อนข้างจะเป็น คนเห็นแก่ตัวอย่างแรง แถมยัง เจ้าคิดเจ้าแค้น ชอบพยาบาทรุนแรงด้วยนะ... ระวังหน่อย!

8. นอนทับแขนตัวเอง: คนนี้ตรงกันข้ามกับ คนนอนงอตัว ท่าที่ 7 เลย... ช่างสุภาพอ่อนโยน! จริงใจ เต็มเปี่ยมไปด้วยความรัก อะไรจะปานนั้น... แต่ดูเหมือน จะมีกรรมมาบัง เพราะเขาจะเป็นคนที่ ขาดความมั่นใจในตนเอง และขาดความอบอุ่นในชีวิต.. น่าสงสารนะ

ตัวเราเองทั้งนั้น

ตัวเราเองทั้งนั้นที่เป็นต้นเหตุ
อยากให้เขารักก็ต้องทำดี อยากได้อย่างไรก็ต้องทำอย่างนั้น
.....อย่าไปหลงโทษคนอื่นอยู่เลย....


อย่าเชื่อในสิ่งที่เห็น

.....อย่าเชื่อในสิ่งที่คุณเห็น....
....หรือสิ่งที่คุณคิดว่ามันจะเป็น....
---------------------
...เพราะมันไม่สำคัญว่าคุณเห็นอะไร...
...แต่มันสำคัญตรงที่ว่ามันเป็นอะไรต่างหาก...

วันจันทร์ที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2552

ก็เพราะห่วงใย

คุณเคยใส่ใจกับรายละเอียดในชีวิตคุณบ้างหรือไม่.....
ถ้าไม่เคยคุณคงต้องเริ่มต้นเสียแต่บัดนี้......บทกวีมีค่าจากใจ

เวลาเป็นสิ่งมีค่าที่สุด.... เราไม่สามารถซื้อหา หรือแลกมาได้ด้วยสิ่งใด....แม้คนที่รวยที่ที่สุด หรือจนที่สุด ก็ต้องแลกเวลาด้วยสิ่งมีค่าที่สุดสิ่งเดียวกัน....นั่นคือ....ชีวิต